Toggle navigation

บทความ

เรื่องของน้องต้อม

ตอนจบมาใหม่ๆ งานสร้างชื่อเสียงให้คลินิคคือการรักษาฟันเด็ก แต่ก็อย่างที่รู้ๆกันอยู่ เด็กส่วนใหญ่ไม่ชอบทำฟัน หมอเปียต้องเตรียมท่าไม้ตายหลากหลายสำหรับเด็กต่างนิสัยกัน วิธีที่คณะสอนมาคือ

Tell -Show-Do อธิบายให้เด็กฟังว่าเราจะทำอะไร ตามด้วยแสดงให้เห็น พอเด็กยอมรับก็เริ่มลงมือทำ ถ้าไม่ให้ความร่วมมือ หมอก็ขู่สักเล็กน้อยว่า ถ้าหนูไม่ทำฟัน หมอจะให้คุณแม่กลับบ้านไปก่อนนะคะ เด็กที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี หมอต้องทำฟันไปชมไป ตบท้ายด้วยรางวัลชิ้นใหญ่

วิธีมาตราฐานนี้ใช้ไม่ได้กับน้องต้อมน้องตั้ม ลูกชายแสนซน ฝาแฝดมหัศจรรย์ของคุณจิตรี น้องต้อมถูกคุณแม่บังคับให้มาอุดฟัน แกจึงพิโอดพิครวญยุกยิกบ้าง ไม่ยอมอ้าปากบ้าง จนคุณแม่ต้องดุเสียงเขียว บางคราวหมั่นไส้หนักก็ฟาดเพียะๆ ส่วนน้องตั้มที่มาด้วยเพื่อเป็นกำลังใจ ก็ไม่ได้มายืนเชียร์ข้างเตียงอย่างที่ตกลงกันไว้ กลับวิ่งซนเสียงดังลั่นคลินิค รื้อข้าวของวุ่นวายจนหมอเปียกลัวว่าคลินิคคงถูกรื้อก่อนทำฟันน้องต้อมเสร็จ คุณจิตรีทั้งดุเสียงดัง ทั้งขอไม้เรียว ผลคือ เด็กทั้งคู่ไม่ได้กลัวแม้แต่น้อย หมอเปียประเมินสถานการณ์แล้ว เอ่ยปากเสียงเรียบขรึมกับคุณจิตรี

“ พี่ไม่ต้องบังคับน้องต้อมหรอกค่ะ ไม่อยากทำฟันก็ไม่เป็นไร “ น้องต้อมยิ้มถูกใจที่ดื้อจนได้ดี “ หมอรู้จักหมอแขกคนนึงอยู่ตีนสะพานนี่เอง เก่งมากในเรื่องทำฟันเด็กดื้อ เด็กคนไหนไม่ยอมอ้าปากทำฟัน หมอส่งไปหาหมอแขกคนนี้หมด หมอแกตัวใหญ่ตัวดำปี๋เชียว พี่โทรเบอร์นี้เลยค่ะ 02 4453967 เค้ามีบริการมารับเด็กถึงบ้าน พี่โทรให้มารับไปเลยทั้งน้องต้อมน้องตั้ม เพราะ หมอเปียไม่มีปัญญาทำให้แล้วค่ะ ส่งหมอแขกเถอะ เจ๋งสุด”

หมอเปียพูดพลางทำหน้าสยดสยอง ปานประหนึ่งว่า หมอแขกผู้ไม่มีตัวตนคนนี้เป็นยักษ์ คุณแม่ผู้แสนดีรับมุขทันที ปราดไปกดโทรศัพท์ แล้วพูดเองเออเอง

“ ร้านหมอแขกที่ตีนสะพานใช่มั้ยคะ ช่วยส่งคนมารับเด็กดื้อไปทำฟันหน่อยค่ะ อยู่ร้านหมอเปียนี่แหละค่ะ รู้จักใช่มั้ยคะ อ๋อ เคยมารับเด็กที่นี่ไปหลายคนแล้ว”

ได้ผลชงัด น้องตั้มหยุดวิ่งมานั่งเรียบร้อย น้องต้อมอ้าปากยอมให้จัดการฟันแต่โดยดี หมอเปียจึงรีบบอกคุณจิตรีทันทีว่า “ คงไม่ต้องแล้วค่ะพี่ ต้อมเป็นเด็กเก่งแล้ว”

นี่คือเทคนิคสร้างตัวเลือกประเภทที่ว่า ถ้าหนูไม่ยอมให้หมอใจดีคนนี้ทำฟันให้ หนูก็ต้องไปให้หมอใจร้ายตัวใหญ่น่ากลัวทำฟันให้ ถ้าคุณเป็นเด็กน้อยคนนั้น คุณจะทำฟันกับหมอเปีย หรือกับหมอแขกล่ะคะ

ปัจจุบันนี้ น้องต้อมน้องตั้มโตเป็นหนุ่มน้อย เรียนจบปริญญาตรี จาก ต่างประเทศ กลับมาช่วยกิจการของครอบครัว