Toggle navigation

บทความ

เรื่องของพณิช

ตอนที่แล้วเล่าถึงเทคนิคหลอกล่อให้เด็กยอมทำฟัน เมื่อเด็กยินยอมแล้ว ทำอย่างไรเด็กน้อยจึงจะผ่านกระบวนการทำฟันอันน่าเบื่อหน่ายไดตลอดรอดฝั่ง มีเด็กน้อยคนเหลือเกินที่สามารถนอนนิ่งได้อย่างผู้ใหญ่ ส่วนใหญ่จะยุกยิก เดี๋ยวอ้าปาก เด๋ยวหุบปาก ที่เหนื่อยสุดๆคือ เด็กสมาธิสั้น
“ จะหลอกล่ออย่งไรดีหนอ น้องพณิชรูปหล่อวัย 5 ขวบ ผู้ hyperactive เสียเหลือเกิน จะอยู่นิ่งๆได้ซัก 5 นาที “ หมอเปียรำพึงกับตัวเอง ที่จริงเด็กน้อยเต็มใจเหลือเกิน แต่ธรรมชาติของแกเป็นเช่นนั้นเอง ใช้วิธีท้าชิงลบสถิติเดิมล่ะกัน หมอเปียคิดมุขขึ้นทันใด
“ นี่แน่ะ พณิช เด็กเก่งที่สุดที่ทำฟันแบบหนูเนี่ยนะ พอหมอเริ่มทำ หมอจะนับ 1 2 3 ไปเรื่อยๆ เด็กคนนั้นใช้เวลานับถึง 30 เองนะ ดูซิ พณิชจะใช้เวลาเท่าไร พณิชนับในใจเลยนะ เอ้าเริ่มเลย “
เด็กน้อยนอนแสนนิ่ง อ้าปากแสนกว้าง อำนวยความสะดวกเต็มที่ ท่าทางนับเลขในใจของแกจดจ่ออย่างยิ่ง มื่อทำฟันเสร็จ เด็กน้อยรายงานว่า ใช้เวลานับถึง 28 เอง
“โอ้โห ทำลายสถิติเดิมเลยนะนี่ย”
เอาล่ะสิ คราวนี้การทำฟันกลายเป็นเรื่องท้าทายน่าสนุกยิ่งนัก วันนั้น หมอเปียสามารถจัดการจนฟันทุกซี่ที่ต้องทำ เสร็จเรียบร้อยในเวลาไม่นาน เมื่อแกเก่งขนาดนี้ คุณหมอแสนใจดีต้องมีรางวัลพิเศษให้
หลายปีมาแล้ว หมอเปียเคยออกใบรับรองการเป็นเด็กเก่งให้เด็กน้อยคนหนึ่ง หมอเขียนด้วยลายมือลงในกระดาษเปล่าๆว่า
“ ข้าพเจ้า ทพญ. มนูญ ดุจหนึ่งคุณากร ขอรับรองว่า ดช .........................เป็นเด็กเก่ง ทำฟันไม่ร้องไห้เลย”
ขอรับรองว่าเป็นความจริง
( ลงลายมือชื่อ)
คุณพ่อเล่าว่า ลูกชายพกใบรับรองนั้นใส่กระเป๋าติดตัวไปทุกหนทุกแห่ง น้องชายหมอเปียประทับใจเรื่องนี้มาก อาสาออกแบบใบรับรองนี้ให้เป็นเรื่องเป็นราว มีการดึงภาพ superman มาเป็นภาพพื้น ข้อความตามที่หมอเปียเคยเขียนเมื่อหลายปีก่อน หมอทำซองพลาสติคใส่ ดูเผินๆเหมือนใบ certificate ของสถาบันมีชื่อเก๋ก็ไม่เบา
มาวันนี้ พณิชได้รับรางวัลพิเศษนี้ เจ้าตัวยิ้มแก้มแทบปริ ดูแกแอ็คหน่อยๆจนหมออดหัวเราะออกมาไม่ได้ วันนั้นของหมอเปียจึงเป็นวันที่อิ่มเอมใจวันหนึ่ง รู้สึกภูมิใจที่ตัเองได้สร้างความมั่นใจในตัวเองให้เด็กน้อย ณ. วันใดวันหนึ่งข้างหน้า เมื่อแกได้พบเรื่องที่ยากจะจัดการ แกอาจหวนระลึกถึงความรู้สึกในวันนี้ แล้วฮึดสู้ขึ้นมา